Lo lắng khô mắt vào mùa lạnh

Những năm gần đây, hội chứng khô mắt ngày càng trở nên phổ biến. Thời tiết lạnh là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến khô mắt. Khi đó, nước mắt nhân tạo có vai trò thay thế nước mắt tự nhiên, giúp bổ sung và duy trì độ ẩm cho bề mặt nhãn cầu, cải thiện tình trạng khô mắt.

Mắt dễ bị khô vào mùa lạnh

Vào những tháng cuối năm ở miền Bắc, nhiệt độ xuống thấp, mưa nhiều kèm với gió mùa Đông-Bắc khiến không khí lạnh buốt, gây cảm giác khó chịu cho nhiều người. Ở miền Nam, mùa mưa kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11 với những cơn dông, đôi khi có áp thấp nhiệt đới, cũng làm thời tiết trở lạnh bất thường.

Sức khỏe của chúng ta dễ bị ảnh hưởng hơn vào mùa lạnh. Thời tiết lúc này thường hanh khô do độ ẩm trong không khí bị giảm nhiều. Tuy nhiên, chúng ta chỉ lo lắng cho da khô, môi nứt, chân tay tê cóng hay xương khớp đau nhức mà ít khi nhận ra rằng thời tiết lạnh có thể dẫn đến khô mắt.

Triệu chứng và nguyên nhân của khô mắt vào mùa lạnh

Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Thị Phương Thu – Giám đốc bệnh viện Mắt Phương Nam cho biết, khô mắt là sự rối loạn của màng phim nước mắt. Tình trạng này xảy ra khi nước mắt bị giảm thiểu nhiều về mặt số lượng lẫn chất lượng, trong đó, vai trò của chúng là cung cấp độ ẩm và bảo vệ bề mặt nhãn cầu. Nếu có cảm giác mắt bị cay, rát, cộm, xốn, khó nhắm mở, chảy nước mắt, và nhạy cảm với ánh sáng… có thể bạn đã bị khô mắt.

Ai cũng có nguy cơ bị khô mắt vào mùa lạnh. Với thời tiết này, mắt thường xuyên tiếp xúc với không khí khô và gió rét, khiến bề mặt nhãn cầu khô đi nhanh chóng. Ngoài ra, chúng ta thường ít uống nước khi trời trở lạnh. Điều này làm cơ thể bị thiếu nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng và chất lượng của nước mắt. Khô mắt không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, mà còn có nguy cơ gây loét giác mạc, sẹo giác mạc, dẫn đến mù lòa nếu không được chuẩn đoán và điều trị sớm.

Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Thị Phương Thu – Giám đốc bệnh viện Mắt Phương Nam

Ngăn ngừa và cải thiện khô mắt vào mùa lạnh

Theo bác sĩ Phương Thu, để chăm sóc tốt cho đôi mắt khi bước vào mùa lạnh, việc ăn uống đủ chất để đảm bảo dinh dưỡng cho mắt và cơ thể là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, hãy tăng cường bổ sung các loại thực phẩm có chứa Omega-3 (có nhiều trong cá) và Beta-Carotene (có nhiều trong các loại rau củ màu vàng, đỏ), uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Bên cạnh, chúng ta nên đeo kính râm khi ra ngoài, nhất là khi chạy xe, để hạn chế không khí lạnh thổi trực tiếp vào mắt.

Khi bị khô mắt, nhiều người có thói quen dùng tay để dụi. Việc này không giúp cải thiện tình trạng khô mắt, mà có thể làm trầy giác mạc hoặc tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào nhãn cầu. Thay vào đó, bác sĩ Thu khuyên chúng ta nên bổ sung nước mắt nhân tạo, đặc biệt là loại có độ nhờn cao và không chứa chất bảo quản. Sản phẩm này có tính chất tương tự như nước mắt tự nhiên, giúp bảo vệ bề mặt nhãn cầu, hạn chế nước mắt bốc hơi, duy trì độ ẩm cho mắt. Nếu sử dụng thường xuyên, tình trạng khô mắt vào mùa lạnh sẽ được ngăn ngừa và cải thiện một cách đáng kể.

Posted in Tin tức.