Giải “Bơi – Lặn vô địch trẻ thành phố” – sân chơi của những tài năng trẻ

Giải “Bơi – Lặn vô địch trẻ thành phố” không chỉ làm cầu nối gắn kết các vận động viên trẻ, mà còn ươm mầm nhân tài cho làng bơi lội Việt Nam.

Giải “Bơi – Lặn vô địch trẻ thành phố” là hoạt động thường niên do Liên đoàn thể thao dưới nước Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, với sự tài trợ của nhãn hàng New V.Rohto thuộc công ty Rohto Mentholatum (Việt Nam). Năm nay, giải đấu đã diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 19/6 đến 23/6 tại hồ bơi Lam Sơn, Quận 5 với sự tham gia của hơn 270 vận động viên trẻ trong địa bàn thành phố. 

Sau hơn 10 năm nhìn lại, giải “Bơi – Lặn vô địch trẻ thành phố” đã trở thành một sân chơi bổ ích và góp phần nâng cao tinh thần rèn luyện sức khỏe trong thanh thiếu niên. Đồng thời trên nền chuyên môn của các giải đấu, chúng ta sẽ tìm thấy những tài năng trẻ để tiếp tục bồi dưỡng và đào tạo, trở thành lực lượng kế thừa của bơi lội Việt Nam trong những năm sắp tới. Những kình ngư xuất sắc có thể được nhắc đến như Võ Thị Thanh Vy, Trần Duy Khôi và gần đây nhất là Nguyễn Diệp Phương Trâm. 

Nguyễn Diệp Phương Trâm – “nàng tiên cá” mới của bơi lội Việt Nam

Dù chỉ mới 16 tuổi, Phương Trâm đã đạt được nhiều thành tích đặc biệt: 19 huy chương vàng tại giải bơi các nhóm tuổi toàn quốc, 9 huy chương vàng ở giải trẻ Đông Nam Á và 3 huy chương vàng ở giải bơi trẻ châu Á. Vì vậy, kình ngư này đang là ngôi sao sáng mới của bơi lội Việt Nam. 

Kình ngư Nguyễn Diệp Phương Trâm

Tham gia giải “Bơi – Lặn vô địch trẻ thành phố năm 2017”, Phương Trâm được xem là đối thủ nặng ký khi liên tiếp chiến thắng ở những nội dung mình tham gia với 5 huy chương vàng và 1 huy chương bạc.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ thú vị của Phương Trâm về đam mê bơi lội, cũng như bí quyết chăm sóc đôi mắt luôn sáng khỏe.

Bảo vệ mắt đúng cách khi bơi lội

Thông thường, khi đi bơi, mọi người sẽ chú ý bảo vệ da và tóc bằng cách sử dụng kem chống nắng và đội nón bơi, nhưng ít ai quan tâm đến đôi mắt. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Mai – Trưởng Khoa mắt và Phẫu thuật khúc xạ Bệnh viện Pháp Việt, nước hồ bơi chứa rất nhiều hóa chất cũng như vi khuẩn gây bệnh. Khi mắt tiếp xúc trực tiếp với nước hồ bơi trong thời gian dài sẽ dễ bị đỏ, cộm xốn, ngứa, và lâu dần có thể dẫn đến viêm kết mạc. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Mai – Trưởng Khoa mắt và Phẫu thuật khúc xạ Bệnh viện Pháp Việt

Để hạn chế các tình trạng trên, bác sĩ khuyên chúng ta nên mang kính bơi, rửa mắt bằng dung dịch sát khuẩn hoặc nước sạch ngay sau khi bơi xong. Nếu sử dụng thêm thuốc nhỏ mắt, bác sĩ Mai lưu ý mọi người chọn sản phẩm có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho mắt cũng như bảo vệ mắt tốt hơn. 

Bên cạnh đó, đôi mắt cũng cần được chăm sóc và nuôi dưỡng mỗi ngày bằng nhiều cách như ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng; đeo kính râm khi ra ngoài vào buổi sáng để tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hay cát bụi, dị vật bay vào mắt; làm việc ở nơi có đủ ánh sáng; hạn chế thức khuya; áp dụng quy tắc 20-20-20 khi sử dụng các thiết bị điện tử liên tục nhiều giờ (sau mỗi 20 phút sử dụng nên ngưng nhìn màn hình, nhìn ra xa khoảng 20 feet/6m trong ít nhất 20 giây). 

Posted in Tin tức.