Chương trình tư vấn “Chăm sóc mắt và cải thiện suy giảm thị lực thời công nghệ”

Hơn 400 câu hỏiđã được bạn đọc AloBacsi gửi cho TS.BS Trần ThịPhương Thu và DS Nguyễn Thị Ngọc Thu về chủ đề suygiảm thị lực thời điện thoại, máy tính, iPad… “lênngôi”.

Trong 7 năm qua,AloBacsi đã tổ chức hàng trăm cuộc GLTT nhưng được chờđợi như cuộc trò chuyện với TS.BS Trần Thị PhươngThu thì thật đặc biệt. Rất nhiều độc giả nhận raBS Phương Thu là người đã cứu chữa, giữ lấy đôimắt, mang lại ánh sáng cho mình hoặc cho người thân củamình. Các bác sĩ tư vấn của AloBacsi cũng náo nức: “CôPhương Thu là bậc thầy của anh/chị đấy”.

Với những ngườilàm nghề y, được bệnh nhân thương, được đồngnghiệp nể trọng – đó quả là sự tưởng thưởng lớnnhất của nghề!

Vẫn với sự dịudàng, mẫn tiệp như thường thấy, TS.BS Trần Thị PhươngThu cùng Dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Thu khiếnkhông khí của buổi tư vấn bắt đầu thật tự nhiên

Đại diệnAloBacsi, BS Nguyễn Minh Thu tặng hoa cảm ơn TS.BS Trần ThịPhương Thu (phải) đã dành thời gian tư vấn cho bạn đọcAloBacsiTS.BS Trần ThịPhương Thu (trái) và DS Nguyễn Thị Ngọc Thu (phải)  

NỘI DUNG GIAO LƯUTRỰC TUYẾN

– Bạn đọcNguyễn Thanh Giao

Bác sĩ cho tôihỏi các triệu chứng khi mắt bị suy giảm thị lực ạ?Tuổi tác cao có là nguyên nhân gây ra bệnh không thưa bácsĩ?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào bạn,

Suy giảm thị lựccó một số triệu chứng sau: mắt mờ, mỏi ở 1 hoặc 2mắt, đau đầu, nhức vai, mỏi mắt, nhức mắt, kém tậptrung… Tuy nhiên khi có dấu hiệu nhức mắt thì cần đikhám để kiểm tra xem mắt có bị mắc bệnh khác khôngnhư: đục thủy tinh thể, viêm màng mắt…

Với người caotuổi, cùng với quy luật lão hóa tự nhiên của toàn cơthể, mắt cũng bắt đầu “già” đi với những biểuhiện âm thầm như nhìn xa kém hay đau, mỏi, khô mắt…và hàng loạt bệnh mắt gây suy giảm thị lực, thậm chímù lòa. Do vậy, tuổi cao chính là một trong những nguyênnhân gây suy giảm thị lực.

Bạn có thểphòng và cải thiện tình trạng suy giảm thị lực bằngviệc ăn uống thức ăn giàu vitamin A, E, B3… hoặc bổsung thuốc nhỏ mắt có chứa các vitamin tốt cho mắt.

– Lê Hiếu -dole…@gmail.com

Chào AloBacsi,

Em là nhân viênvăn phòng thường xuyên tiếp xúc với máy vi tính nên mắtem thường xuyên khô và mỏi mắt, nhìn kém hay bị chói,lóa, hoa mắt. Em có đi khám ở bệnh viện thì được kếtluận mắt em bình thường, không bị bệnh. Nay em muốn sửdụng thêm các loại thuốc bổ mắt để bảo vệ đôimắt của mình. Nhưng hiện nay thị trường có rất nhiềuthuốc bổ mắt như: ToBiCom, Omega 3, Dầu Gấc, V.RohtoVitamin…

Em không biết nênsử dụng loại thuốc nào là tốt cho mắt. Vì thế em xinAloBacsi tư vấn giúp em việc lựa chọn loại thuốc nàotrên đây để hỗ trợ cho mắt tốt nhất. Cảm ơnAloBacsi rất nhiều.


Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Chào bạn Hiếu,

Với biểu hiệnmắt bị mờ, khô, thậm chí thấy lóa sáng và có thểnhìn màu không chuẩn thì có thể gọi chung là suy giảmthị lực. Để chăm sóc mắt và cải thiện tình trạngnày, bạn nên đảm bảo chế độ ăn uống đa dạng giàucác vitamin; mang kính râm khi ra nắng; khám mắt định kỳvà massage mắt nhẹ nhàng để mắt luôn được thư giãn. 

Ngoài việc bổsung vitamin qua đường ăn uống, bạn có thể cung cấpvitamin trực tiếp bằng cách dùng thuốc nhỏ mắt. Khi đó,các vitamin sẽ được thấm trực tiếp qua giác mạc vànuôi dưỡng mắt. V.Rohto Vitamin với vitamin E thiên nhiên,vitamin B6, Na và K kích hoạt sự hô hấp mô mắt, gia tăngsự trao đổi chất của tế bào mắt, thúc đẩy tuầnhoàn máu, giúp tăng cường khả năng điều tiết mắt, từđó hỗ trợ cải thiện tình trạng giảm thị lực.

– Đặng Thị ThuHà – Email: hantru…@gmail.com

Xin chào PGS.TSTrần Thị Phương Thu!

Em hay xem vi tínhnhiều khi xem nước mắt thường chảy và em phải nhỏthuốc. Nhưng sau một buổi sáng ngủ dậy em thấy bên mắtphải của em hơi đau và mắt 2 mí tự nhiên trở thànhmắt 1 mí. Mắt 1 mí này đã 3 ngày rồi vậy mắt em cósao không và 2 mí của em có trở lại được không? Xinbác sĩ trả lời giúp em.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào bạn Thu Hà,

Mắt em bị sưngđau cấp 3 ngày như vậy có triệu chứng bị lẹo cấp.Em cần chườm ấm và nhỏ thuốc kháng sinh tại chỗ, nếusau 5 ngày hết thì không cần tới BS, nếu không em cầntới BS chuyên khoa Mắt để khám và tiểu phẫu.

– Bạn đọc Linh- Quảng Bình

Chào bác sĩ.

Em bị u ở hốcmắt phải. Sau khi phẫu thuật xong thì mắt phải hoàntoàn không nhìn thấy được. Bác sĩ chẩn đoán là đứtdây thần kinh và không có cách nào hồi phục được. Vàbây giờ mắt phải của em lệch nhiều so với mắt trái.Nhìn như bị lác ý ạ. BS cho em hỏi là có cách nào đểđiều trị về mặt thẩm mỹ được không ạ? Em xin cảmơn ạ.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Linh thân mến,

Mắt em bị lệch(lác mắt) sau phẫu thuật u hốc mắt. Nếu phẫu thuật uhốc mắt đã ổn định sau 6 tháng thì em có thể phẫuthuật thẩm mỹ cho mắt chỉnh lại.

– Bạn đọcQuý Dương

Chào bác sĩ, emlàm IT, mỗi ngày ít nhất cũng tiếp xúc với màn hìnhmáy tính 8 tiếng, ngoài ra còn xem tivi, bấm điện thoạikhá nhiều. Em nghe nói tiếp xúc nhiều với màn hình thiếtbị điện tử như vậy dễ bị suy giảm thị lực cóđúng không? Em nên bảo vệ mắt như thế nào?

Vừa làm công tácgiảng dạy, vừa là bác sĩ có thâm niên, trải nghiệmnhiều, TS.BS Trần Thị Phương Thu được mệnh danh là”bác sĩ Việt đẳng cấp quốc tế”, vị bác sĩmổ mắt “xuyên quốc gia” với hàng ngàn ca mổmiễn phí cho bà con nghèo ở nước bạn Campuchia.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào bạn,

Nguyên nhân gâysuy giảm thị lực bên cạnh do tuổi tác, còn nguyên nhânphổ biến hiện nay là do mọi người sử dụng mắt quámức cho các hoạt động nhìn gần. Tình trạng suy giảmthị lưc ngày nay đang diễn ra phổ biến ở nhiều bạntrẻ, thậm chí các bạn chỉ 30-35 tuổi cũng đi khám vìmắt có dấu hiệu mờ, mỏi mắt.

Với công việccủa bạn phải tiếp xúc với màn hình máy tính nhiều,bạn cần đi khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần, để kiểmtra tật khúc xạ nếu có. Tật khúc xạ cũng là nguyênnhân gây suy giẩm thị lưc.

Để bảo vệ mắtvà khắc phục tình trạng suy giảm thị lực, bạn nêntập cho mình thói quen sinh hoạt và làm viêc điều đô.Làm việc nơi có đủ ánh sáng, ngồi cách xa màn ảnh vitính 25-40cm, không đọc chữ quá nhỏ…vv  Cho mắtthư giãn thường xuyên bằng cách chớp mắt, thườngxuyên nghỉ giải lao sau mỗi 30-40 phút và nhìn vào cácđiểm xa ít nhất 20m trong khoảng 30 giây. Ngoài ra, bạnnên dùng thuốc nhỏ mắt để bổ sung vitamin, giúp mắtsáng khỏe hơn.

– Thúy Hằng -TPHCM

Dược sĩ cho emhỏi thuốc nhỏ mắt New V.Rohto và V.Rohto Vitamin có khácnhau không ạ?


Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Chào em Hằng,

Thuốc nhỏ mắtNew V.Rohto dùng khi mắt bị đỏ, ngứa, mỏi mắt, phòngbệnh về mắt khi bơi lội hoặc do bụi, mồ hôi rơi vàomắt.

Còn thuốc nhỏmắt V.Rohto Vitamin với tổng hợp các Vitamin E, Vitamin B6,Na, K… giúp tăng cường sức khỏe cho mắt và hỗ trợcải thiện tình trạng giảm thi lực.

– Trần Duy Thanh -Email: thanhvip…@gmail.com

Bác sĩ ơi chocháu hỏi, cháu đã mổ lasik và giờ cháu bị nhược thịcả 2 mắt thì cháu có cách khắc phục nào không ạ? Cháuđã khám ở Viện mắt Quốc tế rồi, bác sĩ cắt kínhcho đeo thôi ạ. Cho cháu hỏi có cách luyện tập nào chomắt tốt hơn không ạ?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Duy Thanh thân mến,

Cháu đã mổlasik mà thị lực không tăng có thể do cháu bị cận quánặng nên phẫu thuật lasik không làm cho mắt được sánghơn. Cháu nên tái khám thêm BS chuyên khoa về đáy mắt đểhướng dẫn cháu giữ gìn và bảo vệ đôi mắt đượcsáng, có thể uống thêm các thuốc bổ mắt và nhỏ thêmcác thuốc vitamin tại chỗ ở mắt như V.Rohto.

– Nguyễn Ánh Hồng- TPHCM

Cháu năm nay 19tuổi, xin hỏi suy giảm thị lực có thể xảy ra ở ngườitrẻ như cháu không? Có cách nào ngăn ngừa không ạ?

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Chào Ánh Hồng,

Các khảo sát gầnđây cho thấy suy giảm thị lực đang có chiều hướngtăng mạnh trong giới trẻ. Vì vậy độ tuổi của cháucũng ở mức nguy cơ cao của hội chứng này.

Để ngăn ngừasuy giảm thị lực, cháu nên chăm sóc mắt toàn diện bằngcách: bổ sung các thực phẩm giàu Vitamin A, C, E; bảo vệvà cho mắt nghỉ ngơi hợp lý; kết hợp các bài tập thểdục để giúp mắt được mát-xa và thư giãn; điều trịsớm và triệt để những bệnh về mắt khi mắc phải.

– Minh Anh – Email:maket…@gmail.com

Chào bác sĩ, dạogần đây mắt phải em khi chớp có cảm giác bị gì đómà hơi rát khi chớp, lúc trước em có đeo lens ạ và đãbỏ. Em có thấy vài hạt nhỏ phía trên trong con ngươimắt ạ. Nhưng khi ngủ dậy không bị nữa. Cho em hỏi embị gì và cần làm như thế nào để khỏi mà không cầnđi khám bác sĩ không ạ?

   

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào Minh Anh,

Cháu đeo lens vàthấy có những tổn thương nhỏ trong con ngươi, cộm, rátmắt, cháu nên ngừng đeo lens và đi khám BS chuyên khoa Mắtđể hướng dẫn, bảo vệ mắt.

– Tấn Ngọc Phúc- Lai Châu

Thưa bác sĩPhương Thu,

Vợ tôi có lầnđi làm bị que vụt vào mắt từ đó có biểu hiện dãnđồng tử. Xin BS cho tôi hỏi, đồng tử có thể tự phụchồi lại không, hay cần làm thế nào để phục hồi lại,bị dãn đồng tử có nghiêm trọng lắm không? Cảm ơnbác sĩ!

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Ngọc Phúc thânmến,

Vợ anh bị giãnđồng tử sau chấn thương đụng dập do que vụt vào mắt,nếu như bán phần sau của mắt bình thường, không bịtăng nhãn áp, không bị glocom và không bị đục thủytinh thể thì chị chỉ cần theo dõi định kỳ ở BSchuyên khoa Mắt. Trường hợp đồng tử giãn quá gây nhìn2 hình có thể phẫu thuật tạo hình mống mắt.

– Nguyễn Minh Khuê- Email: Nguyenkhue…@gmail.com

Thưa bác sĩ, 2mắt em lòng trắng xuất hiện những đốm vàng ở nữaphần dưới của mắt. Ngoài ra, mắt cũng bị nhức vàmỏi. Mong bác sĩ có thể tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Chào em Minh Khuê,

Theo em nói thìmắt em có những đốm vàng ở kết mạc? Bình thường đólà dấu hiệu của sạn vôi, những tổn thương sạn vôikhông gây nhức mắt. Đối với sạn vôi mình có thể nhỏcác thuốc sát trùng mắt bán tại các đại lý thuốc nhưV.Rhohto. Ngoài ra, em nên khám mắt để kiểm tra xem mắtem có tật khúc xạ hay không gây nhức mỏi.

– Lê Văn Hiếu -37 tuổi, Quảng Bình

Em bị loạn thịĐơn kính (Số độ loạn viễn): phải (R) cầu(SPH)+1,50,trụ (CYL) -2.50, trục (AX) 170 PD(33). Trái cầu (SPH) 1,00,trụ (CYL) -1,50, trục (AX) 170. Thị lực cả 2 mắt là (VA)20/20 PD(33).

Em xin tư vấn vềloại kính cần đeo đúng, có dùng kính chống lóa đổimàu được không? Em cảm ơn BS.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em Hiếu,

Theo đơn kính củaem thì em bị loạn hỗn hợp, thị lực có chỉnh kính củaem là 20/20. Như vậy, mắt em không bị nhược thị, em nênđến khám ở những nơi có BS hoặc kĩ thuật viên khúcxạ được đào tạo bài bản để đo và tư vấn cho emkính đeo chính xác. Em có thể dùng kính chống chói đổimàu được.

– Bùi Phương -Email : buiphuong…@gmail.com

Bác sĩ cho em hỏi:giác mạc dày tối thiểu bao nhiêu để mổ bằng phươngpháp LASIK với độ cận 8 độ mà vẫn đảm bảo an toànạ?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Khi bị cận thịđộ trên 2 diop trở lên đến 10 diop, nếu bạn có nhu cầukhông mang kính thì có thể tiến hành phẫu thuậ lasik.Trước khi phẫu thuật, bạn nên đến khám ở nhữngtrung tâm chuyên về phẫu thuật cận viễn loạn thị cóđầy đủ trang thiết bị và BS được đào tạo đểkhám và tư vấn cho bạn. Trường hợp giác mạc trung bìnhthường phải có độ dày trên 500 mới nên phẫu thuậtlasik. Tuy nhiên, có nhiều phương pháp để mình lựa chọn,BS sẽ tư vấn cụ thể cho em khi khám.

– Hà Yến – đườngNguyễn Tất Thành, TPHCM

Em có cô bạnthân, ngày nào em cũng thấy bạn ấy nhỏ thuốc nhỏ mắtV.Rohto Vitamin. Em hỏi thì bạn ấy bảo bạn ấy bị viêmmí mắt, mỗi lần đi ngoài đường bụi bay vào là phảinhỏ không thôi là nước mắt chảy. Không biết bạn ấydùng thường xuyên có ảnh hưởng đến mắt không ạ?

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Chào bạn,

Thuốc nhỏ mắtV.Rohto Vitamin không dùng trong trường hợp bị viêm mímắt. Bạn nên đến bác sĩ nhãn khoa để được khám vàđiều trị.

Trường hợp bịbụi rơi vào mắt thì bạn có thể dùng thuốc nhỏ mắtNew V.Rohto. 

– Nguyễn Tú Quyên- Quận 11, TPHCM

Bác sĩ cho em hỏi,cậu em bị té xe và giờ bác sĩ viết trong bệnh án làsụp mi mắt, liên mạc, liệt dây thần kinh số 3 khônghoàn toàn. Em muốn hỏi bác sĩ có thể cứu để con mắtcậu em mở lại bình thường được hay không? Em chờ tinbác sĩ!

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em Tú Quyên,

Em không nói rõem bị liệt dây thần kinh số 3, chấn thương đã đượcbao lâu, nếu mới bị em có thể đi khám tại BV Mắt kỹthuật cao Phương Nam hoặc BV Mắt Thành phố để đượchướng dẫn điều trị. Em nên khám càng sớm thì khảnăng hồi phục càng cao.      

– Huỳnh Anh Tuấn- Email : tuanru…@gmail.com

Tôi 38 tuổi, đượcbác sĩ chẩn đoán 2 mắt đục thủy tinh thể POLAR và chỉđịnh mổ cả 2 mắt, mổ gấp mắt phải. Xin hỏi cónhững phương pháp mổ nào và đặt kính loại nào cho phùhợp. Xin cảm ơn!

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào anh,

Anh bị đục thủytinh thể polar cả 2 mắt nhưng anh không nói rõ thị lựchiện nay của anh bao nhiêu, nếu như thị lực kém nhấtlà khi ra nắng thì nên mổ sớm để hồi phục lại thịlực. Trước khi phẫu thuật cần được khám kỹ để cócác thông số giúp anh chọn được kết quả thị lựctối ưu sau mổ và phù hợp với nghề nghiệp của mình(ví dụ: nhìn gần, nhìn xa, chỉnh loạn thị cùng 1 lúckhi phẫu thuật). Ca mổ nhanh trong vòng 10 phút nhưng cầnphải khám và tư vấn kỹ trước phẫu thuật.

Anh có thể tớiBV Mắt kỹ thuật cao Phương Nam vào các buổi sáng từ 8gđể được tư vấn kỹ hơn về phương pháp và loạikính mổ. Khi đi anh nên mang theo BHYT và CMND và nói đãđược BS Phương Thu đã được hẹn đến BV tư vấn.

Rất nhiều bạnđọc AloBacsi nhận ra bác sĩ Phương Thu chính là ngườiđã giữ lại đôi mắt cho mình hoặc người thân (Ảnhtư liệu)

– Nguyễn ThịLành – Hà Nội

Tôi năm nay 60tuổi, mắt có dấu hiệu bị mờ, nhìn kém nhưng không cóbiểu hiện gì rõ ràng. Vậy tôi có cần phải đi khámmắt hay không? Xin bác sĩ cho lời khuyên.

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Chào bác,

Bác ở độ tuổi60 thì mắt đang ở giai đoạn lão hóa. Vì thế hiệntượng nhìn kém, hoặc mờ mắt xảy ra cũng không có gìbất thường. Bác chỉ cần bổ sung vitamin cho mắt hàngngày với chế độ dinh dưỡng đa dạng các loại vitaminA, E, C, B6… hoặc với thuốc nhỏ mắt để các vitamin vàdưỡng chất có thể hấp thụ trực tiếp qua giác mạc.

– Vũ Thị Huệ -Email : hue2…@gmai.com

Cháu chào bác sĩ!

Bác sĩ cho cháuhỏi, gần đây (trong trạng thái bình thường) khi cháunhìn xa tầm 4-5m thì lại không nhìn rõ mọi vật nhưnglúc chảy nước mẳt (lúc có nước trong mắt) thì lạinhìn rất rõ. Vậy đây là triệu chứng của bệnh nào ạ?Có cách chữa trị không ạ?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào cháu,

Cháu không nói rõcháu bao nhiêu tuổi nhưng mà nhìn xa không nhìn rõ mọivật, như vậy có vẻ như cháu đang bị cận thị. Cháunên đến khám BS chuyên khoa Mắt và đo khúc xạ.

– Bích Ngọc -ngocbichthai…@gmail.com

Không biết thuốcnhỏ mắt V.Rohto Vitamin có dùng được cho bé 3 tuổi khôngthưa BS Phương Thu? Bé nhà em hay bị bụi bay vào nênthường dụi mắt, mà vợ chồng em thường dùng V.Rohto đểnhỏ do tính chất làm việc trên máy tính nhiều nênthường có sẵn thuốc này chứ loại Natri clorid 0.9 phảitới nhà thuốc mua. Mong BS tư vấn.

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Bạn nên sử dụngthuốc nhỏ mắt V.Rohto for Kids cho bé 3 tuổi để ngănngừa các bệnh về mắt do bụi hoặc mồ hôi rơi vàomắt, bạn nhé.

– Hồ Văn Khanh -42 tuổi, TPHCM

Xin chào bác sĩ,

Năm ngoái tôi đãmổ bong võng mạc 2 lần, lần thứ nhất phẫu thuật vàođầu tháng 3/2016 với phương pháp bơm khí gas, phải nằmsấp 1 tháng, sau đó 2 tháng thì mắt bị bong võng mạctrở lại và phải phẫu thuật lần thư 2 khẩn cấp ngayhôm tái khám vào đầu tháng 5/2016 bằng phương pháp bơmsilicon oil.

Đến nay mắtphẫu thuật của tôi chỉ đạt 3/10, không đọc đượcchữ, chỉ đếm được ngón tay trong khoảng 1,5m-2m, lúcnào cũng có cảm giác một lớp sương mù mờ ảo, đikhám thì bác sĩ nói do silicon che và mắt đã áp tốt, đikhám bác sĩ khác thì lại nói có thể do đục thủy tinhthể thứ phát loại nhẹ (?).

Xin hỏi bác sĩchỉ giúp:

1. Sau khi hútsilicon mắt nhìn có “trong” lại được không? Thị lựccó tăng lên không? Có đọc được chữ không ạ?

2. Thỉnh thoảnghay đổi tư thế nằm, ngồi thì có lớp màng đục kéongang che đồng tử, mắt sẽ hoàn toàn không thấy đường,vài phút sau lại hết, đó có phải là lớp thủy tinh thểbị đục che mất không ạ? Sau này mổ đục thủy tinhthể, thay thủy tinh thể mới thì hiện tượng này có hếtkhông ạ?

3. Thời điểm mổhút silicon oil ra khỏi mắt là khi nào là phù hợp (em vẫntái khám tại nhà bác sĩ phẫu thuật lúc trước, nhưngbác rất ít nói, hỏi về việc này bác sĩ chỉ nói khinào hút được bác sẽ hút), sau mổ thì phải nằm nghỉngơi bao nhiêu ngày (không làm việc, không vận động), đểem thu xếp công việc trước ạ.

Xin chân thành cảmơn các bác sĩ tư vấn và BQT website. Trân trọng

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào anh,

Anh đã phẫuthuật 2 lần bong võng mạc, hiện giờ còn silicon trongmắt, nếu võng mạc đã dính chặt thì silicon sẽ đượclấy ra thì mắt nhìn sẽ được trong hơn, thị lực cóthể tăng. Tuy nhiên, anh đã 42 tuổi thì có thể đã bịlão thị, do đó anh cần mang kính khi đọc sách.

Khi đổi tư thếnằm thì thấy mờ là do con silicon di động trong dịchkính. Còn sau này đục thủy tinh thể mổ thì sẽ nhìnđược trong hơn, rõ hơn. Tuy nhiên còn phụ thuộc vàovõng mạc của anh còn tốt không.

Thời điểm mổhút silicon oil ra khỏi mắt khi võng mạc đã được áptốt, trong khoảng sau 6 tháng trở lên. Sau mổ chỉ cầnnghỉ ngơi trong vòng 2-3 ngày.

Phẫu thuật nàynhẹ nhàng và nhanh, anh có thể yên tâm đi làm lại sau2-3 ngày.

-phamlecongtan…@gmail.com

Xin hỏi BS bệnhnhân cấy giác mạc đã tháo băng 3 tháng, nhìn mọi vậtđã rõ ràng thì có dùng được thuốc nhỏ mắt V.RothoVitamin không? Xin cám ơn.

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Với trường hợpcủa bạn, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt V.RohtoVitamin nhằm cung cấp vitamin cho mắt và hỗ trợ cảithiện tình trạng giảm thị lực.

– Kim Diệp – Email: kimdiep…@yahoo.com

BS cho cháu hỏi,

Bé trai nhà cháukhi sinh ra là phát hiện bị đục thủy tinh thế bẩmsinh. Sau hơn 1 tháng bé đã phẫu thuật hút cườm 2 mắt,sau khi mổ thì cháu tập cho bé nhìn theo ánh sáng đènpin. Bé nhà cháu hiện đã 6 tháng, đã tập mang kính 20 độ2 tháng nay, tuy nhiên cháu không có cảm giác bé nhìn đượctốt, đi khám thêm bác sĩ thì nói là bé bị rung giậtnhãn cầu, nếu đến 3 tuổi mà không hồi phục đượcthị lực thì 99% sẽ không mổ đặt thủy tinh thế nhântạo vào mắt được.

Cháu rất lo lắng,cháu cũng tham khảo nhiều tài liệu và biết rằng hiệntại chưa có cách trị được rung giật nhãn cầu, nhưngbác cho cháu hỏi là bé thỉnh thoảng mới đảo mắt,nhưng khi đeo kính thì không có hiện tượng đảo mắt,vậy có chính xác là bé bị rung giật nhãn cầu không ạ?Và khi mổ mắt cho bé lúc 1 tháng tuổi, lúc đó bé đảomắt rất nhiều nhưng bác sĩ phẫu thuật không hề nóigì về bệnh rung giật nhãn cầu cho cháu biết (cho đếnkhi cháu đi khám bác sĩ khác mới biết được bệnh này).

Hiện tại, ngoàiviệc mang kính cần làm gì thêm để bé tăng cường thịlực ạ? Cháu giờ rất hoang mang và mong nhận được tưvấn của bác sĩ. Con cháu có hy vọng có thị lực tốthơn khi bé lớn hơn không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ nhiềuạ.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Các bé bị đụcthủy tinh thể bẩm sinh thường hay bị đi cùng với bệnhrung giật nhãn cầu. Em phải cho cháu đeo kính sau phẫuthuật ngay lập tức để hạn chế tối đa việc tiếntriển của bệnh. 

Em nên cho bé tậpnhìn những vật có màu sắc như bóng bay để phía xa mắtbé và đi khám thêm BS chuyên khoa Mắt tại các BV uy tíncó chuyên khoa Mắt Nhi để được tư vấn thêm. Em nêncho bé ăn đủ chất và có thể uống thêm các loại Kidsiro có đủ vitamin A.

– Thúy Hằng -TPHCM

Dược sĩ cho emhỏi thuốc nhỏ mắt New V.Rohto và V.Rohto Vitamin có khácnhau không ạ?

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Chào em Hằng,

Thuốc nhỏ mắtNew V.Rohto dùng khi mắt bị đỏ, ngứa, mỏi mắt, phòngbệnh về mắt khi bơi lội hoặc do bụi, mồ hôi rơi vàomắt.

Còn thuốc nhỏmắt V.Rohto Vitamin với tổng hợp các Vitamin E, Vitamin B6,Na, K… giúp tăng cường sức khỏe cho mắt và hỗ trợcải thiện tình trạng giảm thi lực.

– Phan Anh Tuấn -Email: phananh…@gmail.com

Bác sĩ cho em hỏi,em cận tầm 2 độ, không thường xuyên đeo kính chỉ khiđi học mới đeo, em năm nay 22 tuổi. Em nghe nói cận nhẹthì không thể phẫu thuật được đúng không ạ? Và nếuphẫu thuật được thì dùng phương pháp nào ạ?

      

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Mắt em chỉ cận2 độ, nếu em không muốn mang kính thì có thể phẫuthuật lasik được hoặc nếu em không muốn phẫu thuậtthì có thể đeo contact lens được. Tuy nhiên phải cẩnthận khi đeo contact lens để tránh nhiễm trùng mắt.

– T.Trung – 35 tuổi,Quảng Trị

Kính thưa bácsĩ, 

Tôi bị nhứctrong hốc mắt phải gần 7 năm nay. Triệu chứng mỗi khiđau là nhức xung quanh vòng mắt phải, sau đó lan ra vànhthái dương, có cảm giác như ê toàn vùng đầu bên phải.Thị lực vẫn tốt, không có dấu hiệu sưng hay lồi mắt,không chảy nước mắt hay bất cứ dấu hiệu nào làngười bị bệnh mắt cả. Đi khám tại BV Mắt rất nhiềulần thì chấn đoán là viêm giác mạc, viêm dây thầnkinh V1, rối loạn thần kinh hóa học có chu kỳ (3 lần đikhám khác nhau và cũng chụp cắt lớp nhưng bình thường),đa số là cho thuốc giảm đau, và thuốc nhỏ. Không biếtlúc nào là đau, mỗi lần đau là bỏ hết công việc, chỉmuốn nằm nghỉ.

Thời gian đau kéodài từ 45-60p, có khi vài tháng mới đau vài lần, diễnra không thường xuyên, không cần uống thuốc cũng hết.Tôi là giáo viên, cũng sử dụng máy tính thường xuyênvà thường xuyên uống bia, hút thuốc lá.

Xin bác sĩ hướngdẫn cho tôi về cách chữa bệnh cũng như có bệnh việnnào chuyên khoa về mắt để tôi điều trị dứt điểm?Xin chân thành cảm ơn.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào anh,

Anh bị chứng đauhốc mắt phải lan ra thái dương và nửa đầu, thị lựcvà không có triệu chứng về mắt. Như vậy, anh có triệuchứng của bệnh migraine hay đau nửa đầu. Anh nên đikhám với BS nội thần kinh để được làm thêm 1 số xétnghiệm và có thuốc điều trị thích hợp.

Trước khi anhđiều trị về Nội thần kinh, anh có thể đi kiểm tra ởBV chuyên khoa Mắt để xem anh có bị glocoma hay không?

– Vũ Thị Thảo -Email : tana…@…gov.vn

Chào BS, 

Mong BS giải đápgiúp. Mắt tôi bị xuất huyết kết mạc, BS khám nóikhông nghiêm trọng và cho đo thị lực, đeo thử kính rấtlâu. Mắt xuất huyết cận 2,00. Mắt kia loạn thị.

Trước đó tôicũng đã khám và đeo kính. 1 mắt cận 0,75, mắt kia 1,00.Tôi chỉ đeo kính lúc làm việc. Khi đeo hay bỏ kính đềuthoải mái. Bây giờ, sau khi thử kính mới, lúc bỏ kínhra, nhìn rất mờ (đặc biệt là mắt xuất huyết). Vậytôi phải làm thế nào? Xin cảm ơn BS.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào bạn,

Bạn bị xuấthuyết kết mạc, nếu thị lực vẫn tốt khi đeo kính thìbạn chỉ cần nhỏ thuốc sát trùng tại chỗ trong vòng10-15 ngày sẽ hết. Còn nếu bỏ kính ra mắt rất mờ thìbạn nên đi khám với BS chuyên khoa Mắt để xem có bịđục thủy tinh thể hay có bệnh gì về giác mạc không?

– Hồng Thắm -Bình Dương

Em chào BS! Chuyệnlà hôm qua chồng em làm việc máy tính nhiều nên mỏimắt, đã dùng V.Rohto Vitamin để nhỏ mắt. Đến tối haivợ chồng ngồi ăn cơm thì anh cũng kể bâng quơ nên emmới phát hiện là thuốc đã quá hạn 5 ngày. Xin hỏi BSliệu mắt chồng em có vấn đề gì không? Em xin cám ơn!

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Bạn không nên sửdụng thuốc đã quá hạn và chú ý hạn sử dụng in trênbao bì. Bạn nên theo dõi, nếu có những triệu chứng bấtthường như đỏ, sưng, viêm nhiễm thì bạn nên đếnkhám bác sĩ nhãn khoa ngay.

– Phùng Trung Kiên- Hải Dương

Chào bác sĩ, cháunăm nay 33 tuổi, đang bi sẹo giác mạc. Cháu phải điềutrị như thế nào và có thể chữa được không?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Em 33 tuổi, bịsẹo giác mạc. Để điều trị sẹo giác mạc chỉ cóphương pháp duy nhất là ghép giác mạc. Em có thể đếnkhám và tư vấn tại Khoa giác mạc BV Mắt Trung Ương (85Bà Triệu, Hà Nội).

– Trương MinhPhương Thảo – Chương Mỹ, Hà Nội

Tôi đeo kính áptròng thường xuyên nên hay sử dụng V.Rohto để nhỏ mắt.Mỗi lần tháo kính ra tôi nhỏ mắt 1 lần, trước khi đeovào tôi lại nhỏ thêm 1 đợt nữa, thấy rất mát mắt.Nhưng hôm nay đi làm nghe cô bạn bảo tôi vừa nhỏ mắtxong lại đeo kính áp tròng ngay không sợ mù à. Tôi sợquá không biết làm sao vì lỡ nhỏ 1 thời gian rồi. Naythấy có buổi giao lưu với BS tôi muốn hỏi là đeo kínháp tròng thì có được sử dụng V.Rohto? Nếu được thìnên sử dụng như thế nào cho hợp lý?

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Chào Minh Thảo,

Bạn phải tháokính áp tròng khi dùng thuốc nhỏ mắt và nên đeo lạisau 5-10 phút. 

– Đoàn Văn Nghiệp- Nam Định

Cháu chào bác sĩ,

Hồi lớp 1 cháubị viêm màng bồ đào ở mắt nhưng không kịp chữa trịnên mắt phải của cháu đã bị hỏng. Mắt trái không bịảnh hưởng ạ. Mắt bị hỏng của cháu đang teo dần vàlòng đen đang dần dần mất hết rồi ạ. Cháu muốn hỏilà hiện nay còn cách nào có thể khôi phục lại đượckhông ạ. Cháu cám ơn.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào cháu,

Mắt bị viêmmàng bồ đào hiện teo nhãn không có cách nào hồi phụclại thị lực được, sau này khi 18 tuổi, cháu có thểđến khám tại Khoa tạo hình thẩm mỹ BV Mắt để đượctư vấn lắp mắt giả.

– Lê Hiếu – Email: dole…@gmail.com

Chào AloBacsi,

Em là nhân viênvăn phòng thường xuyên tiếp xúc với máy vi tính nên mắtem thường xuyên khô và mỏi mắt, nhìn kém hay bị chói,lóa, hoa mắt. Em có đi khám ở bệnh viện thì được kếtluận mắt em bình thường, không bị bệnh. Nay em muốn sửdụng thêm các loại thuốc bổ mắt để bảo vệ đôimắt của mình. Nhưng hiện nay thị trường có rất nhiềuthuốc bổ mắt như: ToBiCom, Omega 3, Dầu Gấc, V.RohtoVitamin…

Em không biết nênsử dụng loại thuốc nào là tốt cho mắt. Vì thế em xinAloBacsi tư vấn giúp em việc lựa chọn loại thuốc nàotrên đây để hỗ trợ cho mắt tốt nhất. Cảm ơnAloBacsi rất nhiều. 

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Chào em,

Em là nhân viênvăn phòng, thường xuyên tiếp xúc với máy vi tính nênmắt em thường xuyên khô và mỏi mắt, nhìn kém hay bịchói, lóa, hoa mắt. Đây là hội chứng văn phòng nên emcó thể dùng thêm các loại thuốc bổ mắt và nhỏ mắtđể bảo vệ khi làm việc. Về các loại thuốc nhỏ mắtem có thể dùng loại V.Rohto Vitamin, Sacoba, RefreshTear và uống thêm các loại thuốc bổ mắt như em đãbiết.

– La Văn Cảnh -Lào Cai

Thưa bác sĩ, embị dị dạng mạch máu não, mạch chẩm phải avm đã mổtại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Sau mổ mắt bịhẹp và mờ đi, cho em hỏi sao lại thế ạ? Em phải làmthế nào ạ? Mắt em còn nhìn rõ được như lúc đầu nữakhông hay là em phải sống với nó suốt đời ạ? Em cámơn bác sĩ.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Em bị thu hẹpthị trường và mắt mờ đi sau phẫu thuật dị dạngmạch máu não, đây là 1 di chứng thường gặp sau phẫuthuật mạch máu não. Em phải sống với nó suốt đờinhưng nên khám với BS bên mạch máu có thuốc điều trịnão, thần kinh mắt để thị lực không suy giảm thêm.

– Tuyết Trinh -Cần Thơ

Thuốc nhỏ mắtV.Rohto Vitamin có dùng thường xuyên được không ạ và cócần theo chỉ định của bác sĩ không ạ?

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Tuyết Trinh thânmến,

Theo sự phân loạicủa cục quản lý dược Việt Nam, thuốc được phânđịnh 2 loại: Thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Các sản phẩmthuốc nhỏ mắt của công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam),bao gồm V.Rohto Vitamin, thuộc danh mục nhóm thuốc không kêtoa. Vì vậy khi mắt có dấu hiệu mệt mỏi, suy giảm thịlực, bạn có thể mua tại nhà thuốc mà không cần cóchỉ định của bác sĩ.

Nếu sau 3-5 ngàysử dụng theo hướng dẫn mà không có dấu hiệu thuyêngiảm các triệu trứng trên, bạn nên đi khám bác sĩchuyên khoa mắt để được khám tư vấn và điều trị.

– Vũ Thùy Linh -Email : linhv…@…com.vn

Bác sĩ ơi cho emhỏi bệnh viêm giác mạc đốm có thể khỏi dứt điểmđược không ạ? Em điều trị 1 tháng rồi mà không thấytiến triển ạ, giờ em phải làm sao?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Bệnh viêm giácmạc đốm tùy theo nguyên nhân có thể điều trị khỏinhưng thường hay tái phát, nếu nguyên nhân là do virus. Emnên đến khám các BS chuyên khoa về kết giác mạc cókinh nghiệm để điều trị cho em.

– Lâm Thoại -Email: lhoang…@yahoo.com

Thưa PGS.TS PhươngThu,

Xin bà hướng dẫngiúp tôi cách phòng ngừa đục bao sau (thuốc, dinhdưỡng…), sau phẫu thuật Phaco + IOL? Xin cảm ơn BS.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào anh,

Sau phẫu thuậtPhaco đặt IOL thường xảy ra đục bao sau tùy theo loạikính đặt có ngăn ngừa đục bao sau hay tùy loại đụcthủy tinh thể mà bao sau bị đục nhanh hơn. Khi bao sau đụcthì phải laser để điều trị đục bao sau nhanh nhất làphải sau phẫu thuật 3 tháng. Những người bị cận thị,đục thủy tinh thể trên người trẻ, đục thủy tinh thểbệnh lý (tiểu đường, thận…) và tùy loại kính đặtthì có đục sớm hơn. Như vậy, trước khi mổ chỉ cóviệc lựa chọn IOL đặt và phẫu thuật hoàn hảo, khôngsót nhân mới có thể giúp chậm phát triển đục bao sau.Còn lại không có thuốc gì và biện pháp gì để ngănngừa đục bao sau cả.

– Vũ Hoàng ThùyLinh – An Giang

Xin hỏi BS làmsao nhận biết sản phẩm thuốc nhỏ mắt là an toàn? Hiệnnay, các hiệu thuốc có vô vàn các quảng cáo về thuốcnhỏ mắt, vậy liệu loại thuốc này bán tràn lan như vậycó đảm bảo chất lượng? Tôi hay sử dụng V.Rohto đểnhỏ mắt nhưng vẫn hoài nghi? Xin hỏi làm sao nhận diệnđược V.Rohto hàng nhái hay hàng chất lượng?

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Thuốc nhỏ mắtV.Rohto được bán tại các nhà thuốc toàn quốc là hàngcủa công ty Rohto – Mentholatum (VN) và hiện nay chưa pháthiện hàng giả. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâmsử dụng. 

Mọi thắc mắcnếu có, bạn có thể liên hệ trực tiếp bộ phận chămsóc khách hàng 08.3822.9322 hoặc qua website làwww.vrohto.com.vn.

– Phạm Tiến Sỹ- Email: phamtie…@gmail.com

Em rất cần bácsĩ tư vấn ạ. 6 năm trước em bị tai nạn giao thông. Bịchấn thương sọ não, máu tụ. Phải phẫu thuật lấy máutụ ra. Sau khi phẫu thuật mắt em đã bị mất hẳn thịlực. Đồng tâm của 2 mắt không đồng nhất nữa ạ.Giờ có cách điều trị nào để có thể bình phục đượckhông bác sĩ ạ? Nếu phẫu thuật thì có thể hồi phụcđược không bác sĩ? Em còn trẻ, chưa có vợ nên thườnghay mặt cảm về chuyện này lắm. Bác sĩ có thể tư vấnbệnh viện nào có thể phẫu thuật để giúp em bình phụckhông? Em mong tin BS lắm. Em cảm ơn BS vô cùng!

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Em bị mất thịlực và lé mắt, sau phẫu thuật lấy máu tụ do chấnthương sọ não. Đây là một trong những di chứng ảnhhưởng đến dây thần kinh mắt nên mất thị lực. Thịlực em sẽ không hồi phục được, em chỉ có thể phẫuthuật chỉnh lé về thẩm mỹ mà thôi. Em có thể đếnBV Mắt Kỹ thuật cao Phương Nam hay BV Mắt Tp để đượctư vấn, phẫu thuật chỉnh lé.

– Nguyễn Viết -Email: zdek…@gmail.com

Chào bác sĩ!

Mắt phải tôi dodu đãng hành hung nên chấn thương, đi khám nhiều nơiđược chẩn đoán là cận, một số nơi khám sơ qua nóilà sẹo võng mạc nhưng không đọc chi tiết kết quả xétnghiệm. Nay nhờ bác sĩ vui lòng đọc giúp tôi chi tiếtkết quả xét nghiệm võng mạc RNFLT Map (nếu cần bácsĩ vui lòng cho email tôi sẽ gửi bản scan màu). Xin cảmơn:

– DiskArea(mm2):4.76

– Whole: 128

– S/I: 111/145

– TSNITS:

+ S: 125

+ T: 66

+ N:85

+ I:233

– Clock Hour (theochiều kim đồng hồ)

+ 1: 117 (xanh lá)

+ 2: 125 (xanh lá)

+ 3: 78 (xanh lá)

+ 4: 49 (xanh lá)

+ 5: 210 (trắng)

+ 6: 324 (trắng)

+ 7: 154 (xanh lá)

+ 8: 57 (xanh lá)

+ 9: 75 (xanh lá)

+ 10: 64 (xanh lá)

+ 11: 111 (xanh lá)

+ 12: 140 (xanh lá)

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào anh,

Anh bị chấnthương mắt nhưng không nói rõ tình trạng thị lực hiệnnay như thế nào. Anh có thể gửi kết quả qua email BV Mắtkỹ thuật cao Phương Nam bvmatphuongnam@gmail.com hoặc tốthơn hết anh cầm kết qua đến vào buổi chiều tại BVMắt kỹ thuật cao Phương Nam để được khám và tư vấnmiễn phí theo chương trình của BV đang có. Khi đi anh chỉcần nói đã được BS Phương Thu hẹn đến khám miễnphí vào các buổi chiều trong giờ hành chính.

– Thu Cúc- Nguyenthucuc….@gmail.com

AloBacsi ơi cho emhỏi: Thuốc nhỏ mắt V.Rohto Vitamin có kháng sinh, corticoidkhông? Nếu có thì nên lưu ý gì khi sử dụng? Chân thànhcảm ơn.

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Thuốc nhỏ mắtV.Rohto Vitamin không chứa kháng sinh corticoid.

Bạn có thể đọckĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

– Nguyễn Thành -Email : traisu…@gmail.com

Mắt của cháudạo này cứ về tối thường xuyên mọc như kiểu mụnchấm như đầu kim ở trong ở vành mắt thì nó sưng đỏvào có cảm giác đau… Cho cháu hỏi mắt cháu bị sao vậyạ?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Mắt em có triệuchứng viêm mí mắt dạng siêu vi. Em nên đến khám BSchuyên khoa Mắt để được hướng dẫn và điều trị.Tạm thời, em nên nhỏ thuốc sát trùng mắt.

– H.Hải – HảiHậu, Nam Định

Thuốc nhỏ mắtsau khi khui, hạn sử dụng là bao lâu? Sau khi khui, nếu bảoquản thuốc trong tủ lạnh thì thời gian sử dụng có lâuhơn không?

DS Nguyễn ThịNgọc Thu:

Sau khi mở bao bì,nếu bạn sử dụng và bảo quản đúng cách theo tờ hướngdẫn sử dụng thì có thể sử dụng sản phẩm đến khihết. Nếu bạn sử dụng thường xuyên theo chỉ địnhthì một chai thuốc nhỏ mắt có thể dùng trong 2 tháng.

Trong trường hợpdung dịch có sự biến đổi màu hoặc vẩn đục, bạnnên ngưng sử dụng ngay.

Bạn không cầnthiết phải bảo quan trong tủ lạnh. 

– Nguyệt Lê -Email: nguyetle…@gmail.com

Chào bác sĩ,

Mắt em hay bịcay, rát, nóng mắt mỗi lần như vậy là mắt đỏ lên vàbắt buộc phải nhắm mắt lại (có kèm theo nước mắtchảy ra nữa). Em rất muốn mong bác sĩ cho em biết trườnghợp của em là bị gì ạ? Hiện em đang là nhân viên vănphòng, hay ngồi máy tính, nhưng cũng không đồng nghĩa vớiviệc nhìn xuyên suốt trong 1 ngày. Chúc bác sĩ buổi chiềuvui vẻ!

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Mắt em có triệuchứng khô mắt trong hội chứng văn phòng do sử dụng máytính và ngồi trong văn phòng. Em nên sử dụng nước mắtnhân tạo thường xuyên từ 4-6 lần trong ngày.Thỉnhthoảng cho mắt nghỉ ngơi trong vòng 5-10 phút trong giữagiờ làm việc. Nếu không đỡ thì em nên đi khám BSchuyên khoa Mắt để cho thêm thuốc.

Là người ham họchỏi, tiếp cận khoa hoc kỹ thuật tiên tiến trong lĩnhvực điều trị mắt, TS.BS Trần Thị Phương Thu đã cónhững đề xuất táo bạo, triển khai sáng tạo giúp bệnhnhân mắt tại Việt Nam có cơ hội điều trị theo phươngpháp mới – (Ảnh tư liệu).

– Minh Nguyệt – BàRịa – Vũng Tàu

Con trai tôi 4tuổi, cháu thường bị các bệnh về mắt nên thườngphải dùng thuốc nhỏ mắt V.Rohto Vitamin. Mỗi lần nhỏthuốc xong, thuốc chảy xuống họng, cháu thường nuốtthuốc luôn. Tôi không biết việc nuốt thuốc nhỏ mắtnhư vậy có hại không. Cần phải nhỏ thế nào đểthuốc không chảy xuống họng? Tôi xin cảm ơn.

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Minh Nguyệt thânmến,

Mắt – mũi – miệnglà 3 cơ quan tương thông, vì thế khi bạn dùng thuốc nhỏmắt thì thuốc sẽ chảy xuống vùng họng và không gâyhại gì cả em nhé.

– Phan Linh – Email:phanlinh…@gmail.com

Em bị cận. Emthấy có phương pháp mới SmartSurfACE là phẫu thuật laserbề mặt không chạm vào mắt. Giác mạc em bị mỏng, 2mắt cận 9,75 và 10 độ nên em không thể mổ mấy phươngpháp khác được vì bác sĩ chẩn đoán em còn sót lại4-5 độ. Em muốn biết mắt em nếu mổ bằng phương phápnày có được không vậy và nếu mổ có sót lại độhay không? Em cảm ơn BS.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em Phan Linh,

Phương pháp smartSurface là phẫu thuật nạo biểu mô chứ không tạo vạtgiác mạc, còn khi chiếu laser thì giống nhau cho nên mắtem dẫu có mổ phương pháp nào cũng còn độ. Do đó, emkhông nên phẫu thuật vì nếu mổ cận mà em vẫn phảimang kính thì như vậy là không đạt mục đích không mangkính của em.

– Hoài Thương -thuonghoaingan…@gmail.com

Dạo này thờitiết ở TPHCM nắng nóng quá BS ơi. Em ra đường lúc 9gsáng mà cảm giác nắng táp vào mắt, mặt. Em lại ít ăncác loại rau xanh nên mắt bị khô, cảm giác rát rát. Xinhỏi khô mắt nên dùng nước muối sinh lý hay các loạithuốc nhỏ mắt như V.Rohto? Nếu sử dụng một lần 2loại luôn có sạch mắt hơn không thưa BS?

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Nếu bạn ít ănrau xanh thì việc hấp thu các vitamin và khoáng chất quađường ăn uống có phần hạn chế. Ngoài việc bổ sungvitamin qua đường ăn uống, bạn có thể cung cấp vitamintrực tiếp bằng thuốc nhỏ mắt. Khi đó, các vitamin đượcthấm trực tiếp qua giác mạc và nuôi dưỡng mắt.

Nước muối sinhlí chứa NaCl 0,9% giúp rửa mắt. Khi bạn bị khô mắt,bạn có thể sử dụng V.Rohto Dryeye giúp bổ sung nướcmắt nhân tạo và duy trì độ ẩm cho mắt, bảo vệ bềmặt giác mạc. Hai loại thuốc nhỏ mắt này không gâytương kị, bạn có thể sử dụng trong những trường hợpnói trên.

– Đào Thị Hải- Hà Nội

Em bị ngứa mắtđã 2 năm nay. Em bị ngứa ở mí mắt trên. Và còn bịbong da ở mí mắt. Em cảm thấy ngứa rất nhiều và cànggãi thì càng ngứa và đau rát. Ở phần mí trên bị ngứacó hiện tượng đỏ da. Em mong BS cho em lời khuyênạ.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Em có triệu chứngviêm mi và da mi. Em nên đi khám BS chuyên khoa có kinh nghiệmvề kết giác mạc và nên xét nghiệm soi tươi và nuôicấy vi khuẩn để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Em nênkhám khoa giác mạc tại BV Mắt Trung ương (85 Bà Triệu,Hà Nội) mới có khoa xét nghiệm chuyên về mắt.

– Yến Nhi – Email:Khanhch…@gmail.com

Bác sĩ cho cháuhỏi, mắt cháu bị ngứa, vì khó chịu cháu dùng tay dụithì trong lòng trắng của cháu nổi 1 lớp bọng trắng nhưnước. Như vậy có sao không bác sĩ? Bác sĩ giúp cháuvới.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào cháu,

Mắt cháu cótriệu chứng viêm kết mạc dị ứng cho nên chớ nên dụimắt. Cháu có thể dùng các loại thuốc kháng dị ứngkhông có corticoid nhỏ thử trong vòng 5-7 ngày. Nếu khônghết thì nên đi khám BS chuyên khoa Mắt.

– Hồng Ánh – HoànKiếm, Hà Nội

Bác sĩ ơi! Nhờbác tư vấn cho cháu với. Năm nay cháu 17 tuổi mà bị cậntừ hồi lớp 7 là 1 độ. Từ hồi lớp 9 đến bây giờcháu cảm thấy mắt bên trái của mình sếch lên và lácvào trong một ít. Cháu bị cận mắt trái 1,5 độ; mắtphải 1 độ nhưng cháu dùng kính cả 2 mắt đều 1 độ -không biết như vậy có ảnh hưởng đến mắt không? Đócó phải là nguyên nhân khiến mắt bên trái của cháu bịsếch lên và lác không thưa BS? 

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào cháu,

Độ cận củacháu nhẹ nhưng mắt cháu có triệu chứng bị lác mắt.Cháu nên đến khám khoa Lác BV Mắt trung ương (85 BàTriệu, Hà Nội) để được tư vấn và điều trị.

– Mai Hương – NhàBè, TPHCM

Chào BS, cháu nămnay 24 tuổi, là nhân viên VP, thường làm việc trên máytính và sử dụng thiết bị điện tử khoảng 10 giờ mỗingày. Do nhìn quá lâu nên mắt cháu thường bị khô và mờmắt, nhìn không rõ (cháu không bị cận thị) mong BS hướngdẫn cháu cách chăm sóc và bảo vệ mắt hiệu quả? Nhữnglúc bị mờ mắt thì nên xử lý thế nào? Cháu cảm ơnBS rất nhiều.

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Việc dùng máytính và các thiết bị điện tử quá nhiều sẽ dẫn đếntần suất chớp mắt bị giảm, từ đó dễ gây khô mắt.

Để chăm sóc vàbảo vệ và chăm sóc mắt hiệu quả, cháu nên dùng thuốcnhỏ măt V.Rohto Dryeye để bổ sung nước mắt nhân tạo,duy trì độ ẩm, bảo vệ bề mặt nhãn cầu.

Đồng thời, cháunên cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 45 phút làm việc bằngcách nhìn ra xa, chớp mắt thường xuyên, thực hiện mộtsố bài tập mát-xa mắt đơn giản để giúp mắt thưgiãn.

– Đỗ Tú Lê -Hòa Bình

Cháu nhà tôithường xuyên bị đau mắt. Xin hỏi nếu dùng thuốcV.Rohto Vitamin thì để được bao lâu? Xin trân trọng cảmơn!

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Nếu cháu nhà bạnbị đau mắt thường xuyên thì nên đưa cháu đến bác sĩnhãn khoa để được khám và điều trị. Nếu bạn sửdụng và bảo quản thuốc nhỏ mắt V.Rohto Vitamin đúngcách theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì, bạn có thểsử dụng đến hết từ lúc mở sản phẩm. Trong trườnghợp dung dịch thuốc nhỏ mắt bị biến đổi so với banđầu, bạn nên ngưng sử dụng.

– Bạn đọc MaiThị Bích Hảo

Chào bác sĩ,tôi có đứa cháu đang học lớp 8, bị cận mà rất haycầm điện thoại chơi game, dạo này thấy mắt lên độliên tục. Có phải mắt cháu tôi đang bị suy giảm thịlực không bác sĩ?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào bạn,

Cháu đang bịbệnh rối loạn điều tiết mắt (Tật khúc xạ). Tậtkhúc xạ là một trong những nguyên nhân gây suy giảm thịlực. Bạn cần cho cháu đi khám mắt mỗi 3 tháng để đeokính mang thị lực tối ưu cho mắt (nếu cháu bị tăng độnhanh). Bạn khuyên cháu hạn chế tiếp xúc các thiết bịđiện tử vì rất có hại cho mắt.

Khi bị tật khúcxạ, cháu bạn có thể đeo kính để hỗ trợ thị lực,nhưng khi bị suy yếu thị lực thì không thể điều trịbằng thuốc hay các phương pháp phẫu thuật, chỉ có thểhỗ trợ suy giảm thị lực bằng viêc bổ sung vitamin chomắt. Vì vậy, cháu nên chăm sóc mắt mỗi ngày để phòngtránh suy giảm thị lực bằng việc: thường xuyên chớpmắt, nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút học tập, ngồi học nơicó đủ ánh sáng… đặc biệt hạn chế tối đa tiếpxúc với các thiết bị điện tử.

– Phan Anh – 28 tuổiở Q.7, TPHCM

Chào bác sĩ,

Trước đây khichưa có gia đình và chưa có bầu bì, mỗi khi đi đườngbụi bặm là em hay nhỏ thuốc nhỏ mắt V.Rohto, rất dễchịu. Giờ em đang mang bầu 8 tuần rồi liệu có tiếptục nhỏ thuốc mắt này được không thưa BS?

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Thuốc nhỏ mắtV.Rohto không có chống chỉ định cho phụ nữ có thai. Bạncó thể tiếp tục sử dụng.

– Nguyễn NgọcNgân – Đà Nẵng

Thưa BS,

Cách đây 2 tuần,buổi sáng cháu ngủ dậy thì thấy khó mở mắt, sau đósoi gương thì cháu thấy mắt trái bị hơi đỏ, dấu hiệuđỏ này chỉ kéo dài khoảng 24h nhưng mắt cháu lạichuyển sang tình trạng khác là ở đuôi của 2 mắt bịchảy 1 ít nước màu trắng như sữa (cả 2 mắt đềukhông bị đỏ, và cháu không cảm thấy đau).

Dấu hiệu 2 mắtbị chảy nước màu trắng kéo dài đến nay vẫn chưahết. Mong BS tư vấn giúp cháu ạ. Cháu xin cảm ơn bác!

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào cháu,

Cháu có triệuchứng của viêm kết mạc bán cấp, cháu có thể mua thuốckháng sinh nhỏ đỡ trong vòng 3 ngày nếu không hết thìnên đi khám BS chuyên khoa Mắt.

– Trần Thị Lan -24 tuổi, Q.Phú Nhuận, TPHCM

Chào BS, tôi bịcận thị mắt phải 4.5 độ, mắt trái 3.5 độ. Do côngviệc làm việc với máy tính nhiều, có khi ngày 8-10 tiếngvà ít nhìn các vật khác lắm. Dạo gần đây, cảm giáchay bị hoa mắt, nhìn thấy chấm đen, đau mắt bên trái.Xin hỏi BS với triệu chứng của tôi dùng V.Rohto nhỏ thìcó cải thiện được không?

DS Nguyễn ThịNgọc Thu:

Bạn nên đếnkhám bác sĩ nhãn khoa có chuyên khoa sâu về đáy mắt đểđược chẩn đoán chính xác vì triệu chứng ruồi bay(chấm đen) có thể là bệnh lý về mắt khá nguy hiểm.

– Pham Thị MỹLinh – Bình Thạnh, TPHCM

Thưa BS,

Em năm nay 34 tuổi.Gần đây mắt em cảm thấy mỏi, căng thẳng, cay, nhoè,chảy nước mắt và hoa mắt khi nhìn vào màn hình vi tínhvà điện thoại, mặc dù em không thường sử dụng vitính. Và khi lái xe em cũng bị mỏi và cay mắt. Rất mongđược sự tư vấn của BS. Em cám ơn BS.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Em có triệu chứngrối loạn và mệt mỏi điều tiết nên em phải đếnkhám BS chuyên khoa Mắt và kiểm tra khúc xạ, có thể embị loạn thị mà không đeo kính nên đến độ tuổi nàymắt không điều tiết nổi nên bị các hiện tượngtrên. Ngoài ra, mắt em bị khô nên em có thể sử dụngthuốc nước mắt nhân tạo không có chất bảo quản.

– Bảo Hân

Chào bác sĩ,

Trong lúc làmviệc, em bị cạnh cây quẹt vào mắt, em đi khám và uốngthuốc ngay lúc bị. Nhưng nay mắt của em bị mờ khôngthấy rõ, em vô khám BV Mắt TPHCM, BS nói em bị sẹo ởgiác mạc, không chữa được. Vậy theo BS, giờ em phảilàm thế nào để cải thiện tình hình mờ mắt ạ?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Em không nói rõem bị đã bao lâu, nếu mới bị trong vòng 2-3 tháng thìcó thể dùng 1 loại thuốc để sẹo mỏng hơn. Còn nếutrễ quá thì sau này phải thay giác mạc. Em có thể đếnkhám ở BV Mắt Kỹ thuật cao Phương Nam vào các buổisáng 2-4-6 để gặp tôi khám và tư vấn thêm cho em. Khiđến thì có thể nói là BS Phương Thu cho số hẹn khámsố 6.

– Trương TuấnKiệt – Lào Cai

Tôi nghe nói ăncác loại rau xanh rất tốt cho mắt. Vậy nó có giúp làmhạn chế suy giảm thị lực cho mắt không?

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Các loại rau xanhthường chứa nhiều Vitamin A, C, E, Beta-caroten…, các chấtnày có khả năng ngăn ngừa đục thủy tinh thể, chốngoxy hóa, và tăng cường thị lực cho mắt.

Ngoài ra, bạn cóthể sử dụng thêm sản phẩm thuốc nhỏ mắt có chứavitamin để bổ sung những dưỡng chất mà cơ thể khônghấp thu qua đường ăn uống như Sodium Chondroitin Sulfate,Potassium L-Aspartate, nhằm bảo vệ mắt và ngăn ngừa suygiảm thị lực.

– Tấn Thức

Em bị đau mắtkhi liếc qua liếc lại, mắt không có hiện tượng sưnghay đỏ, kèm theo các triệu chứng như là mất ngủ, ngủkhông ngon và hay dậy nửa chừng, nhức đầu, cảm và bịsốt… Cơn nhức đầu kéo dài có lúc đau nhiều, có lúcđau ít đau âm ỉ… Em bị cận, không có các viêm nhiễmgì như viêm xoang, tai mũi họng, các bệnh về gan… Vậyđau mắt khi liếc qua liếc lại như vậy là bệnh gì,thưa BS?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Em bị đau mắthay sưng mắt, đỏ. Em lại bị nhức đầu, cảm, sốt nhưvậy em nên đi khám BS chuyên khoa Mắt vì trường hợp củaem có thể là kết hợp nhiều bệnh lý , cho nên phải đikhám cụ thể mới có thể kết luận được.

– Trịnh Hùng Sơn

BS Phương Thu choem hỏi, em bị zona ở mắt gây sụp mi thì có cách điềutrị nào không thưa BS?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Trước hết emđiều trị zona cho ổn, sau đó có thể phối hợp vớichâm cứu để mí nâng lên lại. Trường hợp mí vẫn sụpsau zona ổn định có thể phẫu thuật điều trị sụp misau.

– Lan Lan

Bác sĩ ơi chocháu hỏi, cháu 16 tuổi, mắt phải cháu cận 7 độ, mắttrái 4,75 độ. Cận chênh lệch như vậy có vấn đề gìkhông ạ? Cháu phải làm sao để mắt phải không tăng độnữa?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào cháu,

Hai mắt của cháucận chênh lệch cháu nên đeo kính thường xuyên và đikhám mắt định kỳ để cho khỏi bị nhược thị. Trên18 tuổi thì cháu nên đi khám mắt để được tư vấn,điều trị bất đồng khúc xạ tại BV Mắt Kỹ thuậtcao Phương Nam hoặc BV Mắt TPHCM.

– Minh Ngọc

Mắt em bị dịứng thời tiết cứ thay đổi thời tiết là nó đỏ, cócách nào để mắt em hết đỏ không thưa BS?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Em bị viêm kếtmạc dị ứng, em nên dùng 1 loại thuốc kháng histamin đểnhỏ khi bị đỏ như: Allergysal.

– Ngô Văn Thành -Bình Thuận

Chào BS, cháu bịcận 7 độ, thương xuyên ngồi làm việc trên máy tính,và thường xuyên nhức mắt. Ngoài ra, trên đường đi làmdo nhiều bụi nên mắt cháu rất ngứa và cảm giác cộmcộm trong mắt, mỗi lần như thế cháu hay nhỏ mắt chaiV.Rohto nhưng chỉ có cảm giác mát một lúc rồi sau đóvẫn cộm cộm. Mong BS tư vấn giúp cháu. Chân thành cảmơn BS.

DS Nguyễn ThịNgọc Thu:

Nếu bạn cónhững triệu chứng này, sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắtmà không thuyên giảm nhiều thì nên đến gặp bác sĩnhãn khoa ngay để khám và điều trị.

– Thu Huyền -email : thuhuyen…@gmail.com

Thưa BS,

Em đã mổ mắtlaze được 7 tháng, giờ mắt em có đôi lúc bị ngứa vàmỏi mắt cứ muốn nhắm mắt lại. Xin hỏi bác sĩ, emnên dùng thuốc nhỏ mắt gì để dưỡng mắt ạ?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Sau mổ lasik mắtcòn mỏi và ngứa, em có thể dùng các loại thuốc mắtnhân tạo không có chất bảo quản và thuốc khánghistamin như New V.Rohto, Allergysal.

– Lương Mai -email : Luongm…@icloud.com

Chào BS,

Sáng em ngủ dậymắt có rất nhiều ghèn, thậm chí hai mí dính chặt vào,không mở mắt được. Riêng buổi tối tầm 9h trở đimắt có biểu hiện sưng nhẹ, khó nhìn như có vật cản.Mắt em bị gì ạ?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Mắt em có triệuchứng viêm kết mạc. Em nên dùng thêm thuốc kháng sinhnhẹ và thuốc sát trùng nhỏ mắt trong 7-10 ngày.

– Nguyễn Ánh Hồng- TPHCM

Cháu năm nay 19tuổi, xin hỏi suy giảm thị lực có thể xảy ra ở ngườitrẻ như cháu không? Có cách nào ngăn ngừa không ạ?

Dược sĩ NguyễnThị Ngọc Thu:

Chào Ánh Hồng,

Các khảo sát gầnđây cho thấy suy giảm thị lực đang có chiều hướngtăng mạnh trong giới trẻ. Vì vậy độ tuổi của cháucũng ở mức nguy cơ cao của hội chứng này.

Để ngăn ngừasuy giảm thị lực, cháu nên chăm sóc mắt toàn diện bằngcách: bổ sung các thực phẩm giàu Vitamin A, C, E; bảo vệvà cho mắt nghỉ ngơi hợp lý; kết hợp các bài tập thểdục để giúp mắt được mát-xa và thư giãn; điều trịsớm và triệt để những bệnh về mắt khi mắc phải.

– Nguyễn Trang

Chồng em mấy hômnay làm hàn sắt và bị đau mắt. Triệu chứng gồm cộmmắt, chảy nước mắt, rát mắt, tối ngủ cảm giác khóchịu như không thể nhắm mắt lại được vì cộm. Bácsĩ tư vấn giúp em nên mua loại nhỏ mắt nào để dưỡngmắt ạ? Em cảm ơn.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em Trang,

Chồng em có triệuchứng bỏng mắt do ánh sáng hàn. Em nhắc chồng em đeokính bảo hộ khi hàn, dùng nước mắt nhân tạo nhỏ mắtngày nhiều lần, nếu không hết thì cần đi khám BS đểcó thuốc đặc hiệu để nhỏ trong những trường hợpnặng.

– Nguyễn DiệuLinh – Email: chamcham28…@gmail.com

Chào bác sĩ, mắtem dạo này hay bị ngứa, em có đi khám và BS nói là viêmgiác mạc. Em có dùng thuốc uống nhưng hêt thuốc lại bịlại. Gần đây em có sử dụng thuốc ‘OSLA’ mà mắt vẫnkhông thuyên giảm chút nào. Em mong BS tư vấn giúp em.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Mắt em bị ngứa,nếu sử dụng thuốc OSLA không thì không đỡ. Em nên dùngthêm thuốc kháng histamin để nhỏ khi bị đỏnhư: Allergysal. Nếu khôngbớt thì nên đến khám với BS chuyên khoa Mắt để đượctư vấn và điều trị.

– Nguyễn ThịMinh Thư – Tiền Giang

Chào AloBacsi,

Em năm nay 26 tuổiđang mang thai tháng thứ 6, em thường làm việc trên máytính, mắt cận nhẹ nên rất thường bị cay mắt, mỗilần cay mắt là lấy V.Rohto ra nhỏ, không biết như vậycó ảnh hưởng gì đến sức khỏe và thai nhi không?

DS Nguyễn ThịNgọc Thu:

Thuốc nhỏ mắtV.Rohto không có chống chỉ định cho phụ nữ có thai. Bạncó thể tiếp tục sử dụng.

– Lê Minh Huy -Thanh Oai, Hà Nội 

Xin chào bác sĩ,

Tôi hiện nay 22tuổi. Từ bé đến bây giờ mắt tôi vẫn phân biệt đượcrõ các màu cơ bản nhưng do tính chất công việc hiệntại liên quan đến việc phối màu nên tôi nhận thấynhiều lúc thay đổi nhẹ một lượng màu mắt tôi rấtkhó nhận biết điều đó. Bác sĩ cho tôi hỏi mắt tôicó mắc tật gì không và nếu có cách chữa như thế nào?Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em

Em có triệu chứngbị mù màu, đây là một tổn thương bẩm sinh không chữađược nên em nên đến BV Mắt TPHCM, khoa Thần kinh thẩmmỹ và nên chọn một công việc phù hợp với tình trạngmắt của em.

– Thu Tranh – Email:suri…@gmail.com, TPHCM

Em chào bác sĩ,mắt em bị cận 1 mắt 3 độ, 1 mắt 2,75 độ, ngoài ra emcòn bị loạn 0,5 và 0,75. Em có thể phẫu thuật đượckhông và chi phí là bao nhiêu nếu em phẫu thuật mắt. TạiBV mắt Phương Nam có lưu bệnh không? Phẫu thuật xong emcó thể về nhà hay phải nằm lại BV? Em cảm ơn BS.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Độ cận loạncủa em có thể phẫu thuật được, phẫu thuật lasik làphẫu thuật về trong ngày. Em sẽ được nằm lưu trong2-3 tiếng trong buổi chiều để khám lại rồi về. BV MắtKỹ thuật cao Phương Nam có giường nằm lưu lại cho bệnhnhân phẫu thuật lasik. Hiện tại, BV đang có chương trìnhmiễn giảm cho các em tật khúc xạ, phẫu thuật lasik 2mắt là 18 triệu Femtom lasik là 36 triệu/ 2 mắt. Em có thểđến khám và tư vấn tại 360 Điện Biên Phủ, P.11, Q.10,TPHCM tại khoa khúc xạ của BV.

– Bạn đọc Hưng

Thưa bác sĩ, emlà nhân viên văn phòng, mùa này bận rộn phải làm việcliên tục nên rất sợ bị suy giảm thị lực, em phảilàm sao để chăm sóc mắt ạ?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào bạn, đểcải thiện tình trạng suy giảm thị lực cho mắt, bạnnên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A, E, B3,.. có lợicho mắt như: rau xanh, cà rốt, cà chua… Dù bận rộnnhưng nếu có thói quen sinh hoạt và làm việc khoa học,bạn sẽ có đôi mắt sáng khỏe.

Bạn nên cho mắtnghỉ ngơi thường xuyên bằng cách ngủ đủ giấc, chớpmắt thường xuyên, đeo kính chống nắng khi đi ra ngoài,thường xuyên masage cho mắt. Khi làm việc trước máy tínhnhiều, bạn nên làm việc trong khoảng thời gian 40-45phút, hoặc bạn có thể nhắm mắt 2-3 phút và mát-xa mắtkhoảng 5 phút. Với công việc phải ngồi máy tính thườngxuyên, bạn nên dùng thuốc nhỏ mắt bổ sung vitamin chomắt.

      

– Bạn đọc TháiMinh 

Hồi còn nhỏ emchơi game rất nhiều nên mắt hồi đó khá yếu, hay bịmờ, lớn rồi nên em đã bỏ game, nhưng hiện tại, thỉnhthoảng mắt vẫn bị mờ, nhòe. Em cần làm gì để cảithiện tình trạng này thưa bác sĩ?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào bạn,

Bạn cần đi khámmắt và kiểm tra xem có bị rối loạn điều tiết mắthay không. Nếu bị rối loạn điều tiết mắt thì cầnđeo kính giúp tối ưu thị lưc cho mắt. Mắt bị mờ cũnglà dấu hiệu của việc suy giảm thị lực do tiếp xúcnhiều với màn hình thiết bị điện tử. Để cải thiệntình trạng này, bạn nên ăn các loại thực phẩm có lợicho mắt, cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên bằng cách ngủđủ giấc, chớp mắt thường xuyên, đeo kính chống nắngkhi đi ra ngoài, thường xuyên masage cho mắt, dùng thuốcnhỏ mắt bổ sung vitamin cho mắt.

– Lê Ngọc Hà -37 tuổi, Biên Hòa

Bác sĩ cho tôihỏi một ngày tôi có thể sử dụng các thiết bị điệntử tối đa trong bao lâu để không dẫn đến suy giảmthị lực? Cảm ơn bác sĩ.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào bạn, nếubạn là dân văn phòng và phải làm việc với máy tínhnhiều thì ngoài 8 tiếng ở văn phòng ra, bạn nên hạnchế tiếp xúc với màn hình các thiết bị điện tửcàng ít càng tốt. Ngoài ra, khi làm việc trước máy tính,mắt sẽ dễ bị khô mắt và mỏi điều tiết. Cho nên,khi bạn làm việc trong khoảng thời gian 40 – 45 phút bạncó thể nhắm mắt 2 – 3 phút và mát-xa mắt khoảng 5 phút.Điều này sẽ làm mắt bạn hồi phục nhanh hơn, tránhhiện tượng mỏi mắt. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêmcác thuốc nhỏ mắt hỗ trợ vitamin cho mắt thêm sángkhỏe.

– Vũ Thức – TháiBình

Bác sĩ ơi, cảnhà dùng chung 1 lọ thuốc nhỏ mắt có nên không, hay mỗingười 1 lọ?

DS Nguyễn ThịNgọc Thu:

Vũ Thức thânmến, 

Việc dùng chung 1lọ thuốc nhỏ mắt cho cả nhà là không nên vì nó cóthể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho dung dịch thuốc nhỏmắt, dễ lây bệnh mắt cho nhau. 

– Bạn đọcNguyễn Ngọc Linh

Mắt tôi gần đâyhay cảm thấy mỏi và mờ, đặc biệt là mỗi lần xemtivi hay nhìn vào máy tính, điện thoại lâu một chút.Nhưng tôi đi đo thì không thấy bị cận. Bác sĩ cho hỏinhư vậy có nguy hiểm không? Liệu tôi có phải bị suygiảm thị lực không?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào bạn,

Vì bạn không nóichính xác tuổi, nếu bạn ngoài 40 tuổi thì đây là dấuhiệu bình thường cho thấy mắt bị yếu khi tuổi cao.Bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A, E, B3… cólợi cho mắt, cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên bằng cáchngủ đủ giấc, chớp mắt thường xuyên, đeo kính chốngnắng khi đi ra ngoài, thường xuyên masage cho mắt, nghỉngơi cho mắt thư giãn.

Đặc biệt, hạnchế ngồi liên tục hàng giờ trước các thiết bị điệntử. Đây là một trong những yếu tố làm mắt suy giảmthị lực sớm trước tuổi (hay còn gọi lão hóa mắt).Bạn cũng có thể bổ sung các loại thuốc nhỏ mắt cócác thành phần vitamin để phòng và giảm triệu chứngsuy giảm thị lực.

– Nguyễn ThịBích Liễu – Nhà Bè, TPHCM

Thưa PGS.TS TrầnThị Phương Thu,

Xin cho em hỏi, emtiểu phẫu bằng tia laser cho mắt cận thị được 2 nămnhưng giờ mắt em bị bệnh vẩn đục pha lê thể. Bệnhđó có phải do tiểu phẫu mà ra không? Có cách gì khắcphục không?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Em không nói rõem cận bao nhiêu độ, thường phẫu thuật lasik chỉ tácđộng lên giác mạc, còn đục dịch kính là một tổnthương của dịch kính thường hay gặp ở những ngườicận thị. Nếu em bị cận nặng trên 6 diop trước phẫuthuật thì em nên tới BV Mắt để kiểm tra lại võng mạcchu biên, trường hợp có thoái hóa hoặc lỗ rách thì cầnđiều trị bằng laser quang đông thì mới hết hiện tươngđục dịch kính.

– Bạn đọcĐ.Đ.Việt

Chào bác sĩ, tôilàm phóng viên đã lâu năm, mỗi ngày làm việc với máytính, đọc tin tức khá nhiều, giờ giấc thất thườngkhông kể ngày đêm, cứ có việc là phải lôi máy tính,điện thoại ra nên mắt ngày càng nhìn mờ, kém hơn. Bácsĩ cho tôi hỏi có cách nào để tránh bị suy giảm thịlực không?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào bạn, việcsuy giảm thị lực của những người làm phóng viên vìtiếp xúc nhiều với màn hình các thiết bị điện tửvới giờ giấc không ổn định cũng là điều khó tránhkhỏi. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện suy giảm thịlực bằng cách ăn các loại thực phẩm có lợi cho mắt,cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên bằng cách ngủ đủgiấc, chớp mắt thường xuyên, đeo kính chống nắng khiđi ra ngoài, thường xuyên massage cho mắt.

Khi làm việctrước máy tính nhiều, bạn nên làm trong khoảng thờigian 40-45 phút, nơi có đủ ánh sáng, hoặc bạn có thểnhắm mắt 2-3 phút và mát-xa mắt khoảng 5 phút và dùngthêm thuốc nhỏ mắt bổ sung vitamin cho mắt.

– Pham Thị MỹLinh – Bình Thạnh, TPHCM

Thưa BS,

Em năm nay 34 tuổi.Gần đây mắt em cảm thấy mỏi, căng thẳng, cay, nhoè,chảy nước mắt và hoa mắt khi nhìn vào màn hình vi tínhvà điện thoại, mặc dù em không thường sử dụng vitính. Và khi lái xe em cũng bị mỏi và cay mắt. Rất mongđược sự tư vấn của BS. Em cám ơn BS.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Em có triệu chứngrối loạn và mệt mỏi điều tiết nên em phải đếnkhám BS chuyên khoa Mắt và kiểm tra khúc xạ, có thể embị loạn thị mà không đeo kính nên đến độ tuổi nàymắt không điều tiết nổi nên bị các hiện tượngtrên. Ngoài ra, mắt em bị khô nên em có thể sử dụngthuốc nước mắt nhân tạo không có chất bảo quản.

– Sy Nguyen – Email:nguyenhu…@gmail.com

Bác sĩ cho em hỏi,bố em phải mổ để cắt mộng mắt vì mộng cấp độ 4mà sau khi mổ về nhà được 3 ngày rồi mà giờ mắt vẫnchưa mở được là sao? Xin BS tư vấn giúp em với. Em cảmơn nhiều.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Nếu mổ mộng mà3 ngày mắt chưa mở được thì em nên đưa bố đi khámlại ngay nhé!

– Tú Huỳnh – ĐồngTháp

Mắt tôi nhìn raánh sáng không được, nó bị cộm và sốn mắt, cay mắt.Tôi có đi khám bác sĩ nhưng uống hoài không hết. Khôngbiết đó là bệnh gì? Mong BS tư vấn giúp.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào anh,

Anh nên khám lạimắt tại tuyến cao hơn để có đầy đủ trang thiết bịvà BS chuyên khoa để khám và tư vấn thêm cho anh.

– Dương Thị ThuThủy – Bình Phước

Chào BS củachương trình, em hiện là công nhân may ở Bình Phước,mấy ngày nay em bị đau mắt, sưng húp lên, luôn chảynước mắt, không thể nhìn được, em có tra nước muốivà cả chai V.Rohto mà không đỡ. Mong Bs tư vấn giúp em.Em xin cảm ơn BS và chương trình rất nhiều ạ.

DS Nguyễn ThịNgọc Thu:

Với trường hợpcủa em, em nên đến bác sĩ nhãn khoa để khám và điềutrị thích hợp, em nhé.

– Nguyễn KhánhDuy – Tân Phú, TPHCM

Xin chào BS! Tôitừng trải qua phẫu thuật mắt trái bằng Lasik tại Bệnhviện Mắt TPHCM (khoảng năm 2006) nhưng nay đã bị cậnlại khoảng 7 độ (mới đo mắt ở Bệnh viện ThốngNhất cách đây vài ngày). Thời gian đó tôi có hỏi cóphương pháp nào để chữa mắt phải cận khoảng 20 độ(gần như nhược thị) không thì được trả lời rằng:Có thể dùng kỹ thuật Phaco hoặc chờ thêm vài năm nữaxem tiến bộ khoa học kỹ thuật có phương pháp gì mớikhông.

Vậy xin hỏi làhiện nay có phương pháp nào mới nhất để chữa trịcho 2 trường hợp mắt cận khác nhau của tôi không? Chiphí bao nhiêu mỗi mắt? Và nếu áp dụng kỹ thuật đặtkính đa tiêu cự thì bảo hiểm y tế có chi trả không(tôi đã đóng đủ 5 năm bảo hiểm y tế liên tục)? Vàthủ tục ra sao (nếu có)?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào anh,

Nếu như mắt anhđã mổ lasik nhưng trước đó độ cận mắt của anh nặngquá thì như vậy anh có thể bị nhược thị nếu độkhúc xạ giữa 2 mắt chênh nhau trên 3 diop. Đối với mắtnhược thị trên 12 diop nên mổ bằng phương pháp Phaco,nếu mắt nhược thị thì không nên đặt kính đa tiêu.BHYT không chi trả cho kính đa tiêu mà chỉ chi trả nhưkính đơn tiêu một phần. Nếu anh đi trái tuyến thì chỉcần mang BHYT và CMND đi, đi đúng tuyến thì phải có giấychuyển viện.

– Trần Thị ThuHương – Cần Giuộc, Long An

Thưa bác sĩ, emvừa đi khám mắt và bác sĩ trên BV Điện Biên Phủ bảolà em bị rách giác mạc nhưng đã lành và không khâuđược. Bác sĩ chỉ cho thuốc về nhỏ và đợi tới ngàytái khám. Liệu mắt của em có bị mù không bác sĩ?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Em nói không rõnên không biết tình trạng hiện nay của em ra sao, nếuthị lực không bị suy giảm nhiều thì em yên tâm nhưngem nên khám lại trong 2 tháng đầu.

– Lê Đình MinhTrí – Nha Trang

Tôi muốn đi mổmắt để mắt được sáng hơn, bác sĩ nói tôi bị cườmướt và cả cườm khô trên 1 mắt. Tôi muốn hỏi bác sĩlà tôi có thể mổ hay nên mổ không? Vì tôi nghe nói cườmướt rất nguy hiểm khi mổ.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào anh,

Nếu anh bị đụcthủy tinh thể kèm glocoma (cườm nước và cườm khô) thìanh nên đến khám BS có chuyên khoa sâu về 2 bệnh lý nàyđể được tư vấn, có trường hợp cườm nước nhẹchỉ cần mổ cườm khô là hết, có những trường hợpphải mổ cườm khô và nhỏ thuốc cườm nước suốtđời, có trường hợp thì phải vừa mổ cườm nướcvừa phải mổ cườm khô. Bệnh cườm nước vẫn có thểđiều trị khỏi nếu như đi khám và điều trị sớm.

– Đinh Ngọc Toàn

Chào DS Ngọc Thu,

Khi nhỏ thuốcnhỏ mắt mỗi lần nên nhỏ bao nhiêu giọt? Khoảng cáchgiữa các lần nhỏ mắt tối thiểu là bao lâu?

DS Nguyễn ThịNgọc Thu:

Chào bạn, 

Với các thuốcnhỏ mắt, mỗi lần bạn nên nhỏ 2-3 giọt và có thểnhỏ 5-6 lần/ ngày. Khoảng cách giữa các lần nhỏ3-4 tiếng, bạn nhé.

– Nguyễn ThịLành – Hà Nội

Tôi năm nay 60tuổi, mắt có dấu hiệu bị mờ, nhìn kém nhưng không cóbiểu hiện gì rõ ràng. Vậy tôi có cần phải đi khámmắt hay không? Xin bác sĩ cho lời khuyên.

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào bác,

Bác ở độ tuổi60 thì mắt đang ở giai đoạn lão hóa. Vì thế hiệntượng nhìn kém, hoặc mờ mắt xảy ra cũng không có gìbất thường. Bác chỉ cần bổ sung vitamin cho mắt hàngngày với chế độ dinh dưỡng đa dạng các loại vitaminA, E, C, B6… hoặc với thuốc nhỏ mắt để các vitamin vàdưỡng chất có thể hấp thụ trực tiếp qua giác mạc.

– Vũ Tuấn Anh

Em đang bị viêmkết mạc. Em muốn hỏi thuốc nhỏ mắtV.Rohto có tương tác với thuốc điều trị bệnh mắt nàokhác không? 

DS Nguyễn ThịNgọc Thu:

Khi điều trịdứt điểm bệnh viêm kết mạc, bạn có thể sử dụngthuốc nhỏ mắt V.Rohoto được nhé.

– Tran Ngoc Hung -TPHCM

Chào bác sĩ,

Hiện nay em làsinh viên và phải thường xuyên có những buổi thuyếttrình, hay nói chuyện trước đám đông. Mỗi lần thuyếttrình dù là có chút hồi hộp nhưng mắt em cứ cay cay rấtkhó chịu cộng với việc mặt đỏ bừng lên làm em thấykhông được thoải mái.

Xin hỏi bác sĩđó là triệu chứng của bệnh gì và em phải chữa trịnhư thế nào?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào em,

Triệu chứng củaem là em chưa giữ được bình tĩnh trong thuyết trình, khitôi trẻ tôi cũng vậy. Em sẽ tập thuyết trình trướcđám đông, sau đó sẽ hết, không có bệnh gì cả em cóthể yên tâm nhé!

– Nhiều bạn đọcAloBacsi

Rất nhiều bạnđọc hỏi qua Facebook, hotline đường dây nóng, email: Muốntìm gặp PGS.TS Trần Thị Phương Thu thì tới đâu? BSPhương Thu khám những ngày nào? Đặt lịch hẹn như thếnào? Muốn được BS Phương Thu phẫu thuật phaco (cho ngườigià) và mổ Laser trị cận thị, loạn thị thì làm thếnào? Chi phí bao nhiêu? Muốn xin số điện thoai, email củaBS có được không?

TS.BS Trần ThịPhương Thu:

Chào các bạn,

Xin cảm ơn sựtín nhiệm của các bạn đối với tôi. Nếu muốn đặthẹn khám thì có thể gọi qua tổng đài 1081 hoặc đếntrực tiếp tại BV Mắt kỹ thuật cao Phương Nam (360 ĐiệnBiên Phủ, P.11, Q.10, TPHCM). Khi đến thì nói đăng ký khámBS Phương Thu ở quầy tiếp tân vào các buổi sáng thứ2-thứ 7.

Nếu bệnh nhâncó chỉ định mổ phaco và lasik thì mang theo BHYT và CMND,khi đi sớm vào buổi sáng 7g30 nói đăng ký khám để phẫuthuật phaco hay lasik để được tiến hành nhanh có thểmổ được trong ngày hoặc ngày tiếp theo.

Chi phí mổ lasikhiện giờ của BV là 18 triệu 2 mắt, Femtom lasik là 36triệu 2 mắt. Mổ phaco thì từ 6 triệu trở lên, kínhđiều tiết nhìn gần, nhìn xa thì từ 24 triệu trở lên.Hiện tại, BV có chương trình mổ cho bệnh nhân có côngvới cách mạng nhân dịp lễ 30/4 – 1/5. Bệnh nhân có thểhỏi thêm hotline 0979 79 72 79 hoặc emaillà benhvienmatphuongnam@gmail.com. Xin cảm ơn.

Thay mặt bạn đọcAloBacsi, xin trân trọng cảm ơn những thông tin quý báu màTS.BS Trần Thị Phương Thu và DS Nguyễn Thị Ngọc Thu đãchia sẻ thông qua việc giải đáp cặn kẽ các câu hỏicủa bạn đọc. Kính chúc bác sĩ và dược sĩ luôn dồidào sức khỏe để chữa trị, chăm sóc cho người bệnh.

Cổng thông tin Tưvấn sức khỏe miễn phí AloBacsi.vn

Posted in Tin tức.